Cờ Ốc Là Gì? Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?

Bài viết “Cờ Ốc Là Gì? Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?” của website “moncity.vn“:Cờ Ốc là một trò chơi truyền thống của dân tộc Khmer ở Campuchia, được coi là phiên bản độc đáo của cờ vua. Mặc dù có nhiều điểm giống với cờ vua nhưng cờ Ốc có những đặc điểm riêng biệt về bàn cờ, số quân cờ, sắp xếp quân cờ và cách đi của từng quân. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chơi, quy tắc và các điểm khác biệt giữa cờ Ốc và cờ vua.

Cờ Ốc Là Gì? Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?
Cờ Ốc Là Gì? Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?

I. Cờ Ốc Là Gì?


Cờ Ốc là một trò chơi dân gian phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là ở Campuchia và Thái Lan. Trò chơi này được chơi trên một bàn cờ hình chữ nhật với các quân cờ được chia thành hai màu, đen và trắng. Cách di chuyển quân cờ trong cờ Ốc khác với cờ vua, và trò chơi này có thêm quân sĩ và tượng so với cờ vua. Mục tiêu của trò chơi là chiếm được tướng của đối phương hoặc khi đối phương không còn nước đi hợp lệ nào. Cờ Ốc được xem là một môn thể thao trí tuệ, đòi hỏi sự tư duy, chiến lược và sự tập trung cao độ. Trò chơi này mang đến cho người chơi nhiều giá trị văn hóa và truyền thống đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á.

Cờ Ốc
Cờ Ốc

II. Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?


Cờ Ốc và cờ vua là hai trò chơi có điểm giống và khác nhau. Cả hai trò chơi đều là trò chơi trí tuệ đòi hỏi sự tư duy, chiến lược và sự tập trung cao độ. Mục tiêu của trò chơi là chiếm được tướng của đối phương hoặc khi đối phương không còn nước đi hợp lệ nào.

Tuy nhiên, cách di chuyển quân cờ trong cờ Ốc khác với cờ vua. Ví dụ, tướng trong cờ Ốc di chuyển được theo hình chữ T, còn pháo di chuyển theo quy tắc nhảy qua quân cờ. Cờ Ốc còn có thêm quân sĩ và tượng so với cờ vua, trong khi cờ vua có quân hậu (hay tướng hậu) thay cho quân tượng.

Kích thước bàn cờ của cờ Ốc thường nhỏ hơn so với cờ vua. Hơn nữa, cờ Ốc không có quy tắc bắt buộc phải đánh nước cờ mở đầu bằng quân tốt như cờ vua.

Tóm lại, cờ Ốc và cờ vua là hai trò chơi có điểm giống và khác nhau. Dù là khác nhau, cả hai trò chơi đều có giá trị giải trí và giáo dục lớn đối với người chơi, đặc biệt là các trẻ em.

Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?
Cờ ốc giống và khác cờ vua như thế nào?

III. Cách chơi Cờ Ốc


Cách chơi cờ Ốc khá đơn giản. Trò chơi này được chơi trên một bàn cờ hình chữ nhật với các quân cờ được chia thành hai màu, đen và trắng.

Bố trí quân cờ

 • Đặt 8 quân tốt ở hàng thứ hai và hàng thứ bảy trên bàn cờ.
 • Đặt quân xe ở hai góc phía trên của bàn cờ.
 • Đặt quân mã ở hai bên quân xe.
 • Đặt quân tượng ở hai bên quân mã.
 • Đặt quân sĩ ở hai bên quân tượng.
 • Đặt quân vua ở ô trắng còn lại ở hàng thứ nhất.
 • Đặt quân hậu ở ô trắng còn lại ở hàng thứ tám.

Luật di chuyển quân cờ

 • Quân tốt di chuyển thẳng trước một ô vào lượt đi đầu tiên, sau đó di chuyển một ô trước hoặc hai ô trước trong các lượt tiếp theo.
 • Quân xe di chuyển thẳng trên hàng hoặc cột của mình một số ô bất kỳ.
 • Quân mã di chuyển bằng cách nhảy qua một quân cờ bất kỳ đứng trên bàn cờ. Quân mã có thể nhảy qua quân cờ bất kỳ trên bàn cờ để đến ô đích.
 • Quân tượng di chuyển bằng cách đi đường chéo trên bàn cờ, không thể đi vào các ô đen.
 • Quân sĩ di chuyển bằng cách đi một bước đường chéo trên bàn cờ.
 • Quân vua di chuyển bằng cách đi một bước đường thẳng hoặc một bước đường chéo.
 • Quân hậu có thể di chuyển như quân xe hoặc quân tượng

Chiến thắng:

 • Nếu người chơi di chuyển quân cờ đến ô mà quân vua của đối phương đang đứng, và không có nước đi hợp lệ nào để bảo vệ quân vua đó, người chơi sẽ chiến thắng.
 • Nếu người chơi đối diện với tình huống không còn nước đi hợp lệ nào để tiếp tục chơi, thì đối thủ sẽ chiến thắng.
Cách chơi Cờ Ốc
Cách chơi Cờ Ốc

IV. Độc lạ cờ ‘ốc’ tại SEA Games 32


Tại SEA Games 32, đội tuyển Campuchia đã bỏ môn cờ vua và đưa vào thi đấu môn cờ Ouk Chaktrang – một môn cờ truyền thống được phổ biến tại Campuchia từ hàng trăm năm nay. Cờ Ouk Chaktrang thường được gọi là cờ Khmer hoặc đơn giản là cờ “ốc” do cách phát âm hơi lạ của từ Ouk Chaktrang. Dù không quá phổ biến như cờ vua, nhưng cờ “ốc” đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người chơi tại SEA Games 32.

Mặc dù Ouk Chaktrang và cờ vua có nhiều điểm tương đồng như số quân cờ, số ô trên bàn cờ và các loại quân cờ, nhưng cách sắp xếp quân cờ và cách đi của từng quân lại khác nhau. Ví dụ như trong cờ “ốc”, quân tượng và quân hậu chỉ được phép đi một ô mỗi nước, khiến cho sức tấn công của hai quân cờ này bị hạn chế. Điều này khiến cho cơ hội hòa trong cờ “ốc” cao hơn so với cờ vua.

Tại SEA Games 32, đội tuyển cờ Ouk Chaktrang Việt Nam tham dự với 11 kỳ thủ, hầu hết đều xuất phát từ cờ vua. Mặc dù chỉ mới tập đánh cờ Ouk Chaktrang khoảng một năm nhưng đội tuyển Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích tốt tại giải tiền SEA Games vào tháng 1 tại Campuchia. Điều này cho thấy tư duy tốt và sự cố gắng tập luyện chăm chỉ đã giúp cho các kỳ thủ cờ Ouk Chaktrang của Việt Nam tiến bộ rất nhanh.

Tuy nhiên, để đạt được thành tích cao hơn tại SEA Games 32, các kỳ thủ Việt Nam vẫn cần đối phó với các đối thủ mạnh như Campuchia và Thái Lan. Bởi vì Thái Lan cũng có một môn cờ truyền thống với cách chơi gần như tương tự cờ “ốc”. Dù vậy, đội tuyển cờ Ouk Chaktrang Việt Nam vẫn tự tin đặt mục tiêu cao tại giải đấu này.

Độc lạ cờ 'ốc' tại SEA Games 32
Độc lạ cờ ‘ốc’ tại SEA Games 32

V. Video thi đấu Cờ Ốc Việt Nam giành HCV


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button